7 วัดดัง ฮ่องกง ไม่ควรพลาด

March 12, 2019 | by Gold Travel
 

ถ้านึกถึงที่เที่ยวใกล้ๆ ประเทศบ้านเรา บินไปไม่ไกล และเป็นแหล่งช้อปปิ้งแล้วด้วย คงจะไม่พ้น ฮ่องกง เป็นแน่นอน ฮ่องกงยังเป็นจุดท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยวัดวาเก่าแกที่สวยงามมากมาย และศักดิ์สิทธิ์มากๆ ทั้งเรื่องด้านสุขภาพ ความรัก โชคลาภ ค้าขาย การงานต่างๆ 

Steve Allen / Shutterstock.com

วัดพระใหญ่โปหลิน หรือ ที่คนไทยมักติดปากเรียกว่า วัดพระใหญ่นองปิง

Polin Temple

beibaoke / Shutterstock.com

 วัดพระใหญ่โปหลิน เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธ์ของชาวพุทธที่สำคัญที่สุดของฮ่องกงเลยทีเดียวค่ะ วัดตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านหนองปิง ความโดดเด่นของวัดก็คือ มีพระองค์ใหญ่ พระพุทธรูปเทียนถาน (Tian Tan Buddha Statue) ประดิษฐานอยู่ ซึ่งองค์พระนั้นสร้างขึ้นจากทองสัมฤทธิ์ประทับกลางแจ้ง และเป็นองค์ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย และใต้ฐานพระองค์ประดิษฐสถานพระเขี้ยวแก้ว ของพระพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาค่ะ

beibaoke / Shutterstock.com

นอกจากการมาทำบุญไหว้พระแล้ว ที่วัดยังมีจุดชมวิวสวยๆ ของภูเขาสูง โดยการเดินทางมาวัด เราจะต้องนั่งกระเช้ามาจากสถานี MRT Tung Chung อีกด้วย

ความเชื่อว่า : ขอพรพระใหญ่แห่งวัดโปหลิน ชีวิตก็จะมีแต่ความสุข และประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีส้ม สถานี Tung Chung ทางออก B ไปสถานีขึ้นกระเช้านองปิง

===================

วัดหวังต้าเซียน

Wong Tai Sin Temple

Jo Panuwat D / Shutterstock.com

วัดหวังต้าเซียน หรือ วัดหว่องไทซิน เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีเลยทีเดียว ทั้งชาวฮ่องกง และนักท่องเที่ยวนิยมมาขอพรเรื่องของสุขภาพกันมากค่ะ และเซียมซีของวัดนี้ บอกกันว่าแม่นมากๆ เลยค่ะ นอกจากเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ที่ทำให้ผู้ที่มาทำบุญขอพรสมหวังแล้วโดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ การดูแลรักษาโรคภัยนั้น ที่นี่ยังดังมากๆ ในเรื่องการขอพรด้านความรักอีกด้วย

Boy_Phawat / Shutterstock.com

ภายในวัดมี เทพเจ้าหยุคโหลว หรือ เทพเจ้าแห่งความรัก ที่เราเรียกกันว่า เทพเจ้าด้ายแดง ประดิษฐานอยู่ค่ะ ซึ่งเชื่อว่าเทพเจ้าจะลงมาโลกมนุษย์เพื่อผูกด้ายแดงแห่งดวงชะตาระหว่างคู่รัก ซึ่งเมื่อคู่กันแล้วก็จะไม่แคล้วคลาดกัน เอาล่ะ ใครยังไม่คู่ ลองไปขอพรด้านความรักที่นี่ได้เลยนะ

ความเชื่อว่า : ขอพรเรื่องสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ กับ เทพเจ้าหวังต้าเซียน และ ผูกด้ายแดง ขอพระเรื่องความรักกับเทพเจ้าหยุคโหลว

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีเขียว สถานี Wong Tai Sin ทางออก B3

===================

ศาลเจ้าแม่กวนอิม

Kwun Yam Shrine

KingRobert / Shutterstock.com

เจ้าแม่กวนอิม เป็นองค์เทพที่ชาวพุทธทุกคนให้ความเลื่อมใสและสักการะมาเนิ่นนาน รวมถึงชาวฮ่องกงด้วย ที่นี่มีศาลเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งตั้งอยู่ที่อ่าวรีพัลส์เบย์ (Repulse Bay) ที่หลายๆ คนต่างก็มาไหว้สักการะเพื่อสิริมงคล และขอพรให้สมหวังนั่นเองค่ะ

KingRobert / Shutterstock.com

นอกจากเจ้าแม่กวนอิมแล้ว ที่นี่มีเทพเจ้าประดิษฐ์สถานอยู่หลายองค์ ทั้ง เจ้าแม่ทับทิม พระสังกัจจายน์ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย และอื่นๆ เรียกได้ว่ามาที่นี่สามารถไหว้พระขอพรได้ทุกด้าน ไม่ว่าจะเรื่องโชคลาภ อายุยืนยาว ความรัก แต่ที่ผู้คนนิยมมากที่สุดก็คือ การไหว้ขอลูกจากพระสังกัจจายน์ ค่ะ โดยคนฮ่องกงบอกว่าให้ใช้มือลูบที่ท้องของท่าน อธิษฐานขอลูก หากอยากได้ลูกชายให้ลูบท้องทางด้านขวา แต่ถ้าหากอยากได้ลูกสาวให้ลูบท้องทางด้านซ้าย

ความเชื่อว่า : ขอพรเจ้าแม่กวนอิม ให้สมหวังทุกประการ และ การไหว้ขอลูกจากพระสังกัจจายน์

การเดินทาง : รถไฟ MTR สถานี Central ทางออก A ไปตึก Exchange Square นั่งรถเมล์สาย 6, 6A, 6x, 260 ลงที่ป้าย Repulse Bay Beach

===================

วัดชีซ้าน

Tsz Shan Monasty

mickk168 / Shutterstock.com

วัดซีซ้าน เป็นวัดที่สงบเงียบ ไม่ได้มีนักท่องเที่ยวมากมายเท่าสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ของฮ่องกงค่ะ ทำให้ที่นี่เราจะได้มาทำจิตใจสบายๆ และสงบได้อย่างแท้จริง ภายในวัดมี รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้าแห่งความเมตตา มีความสูง 76 เมตร ซึ่งเป็นอันดับ 2 ของโลก ประดิษฐานอยู่ ท่ามกลางวิวสวยๆ รายล้อมด้วยสีเขียวของธรรมชาติ

e X p o s e / Shutterstock.com

ด้วยการจำกัดจำนวนผู้มาเยือนวันละ 500 คนเท่านั้น ทำให้สามารถหลีกหนีจากสังคมเมืองที่วุ่นวาย มาสงบจิตใจที่นี่ได้เป็นอย่างดี และยังมีจุดชมวิวที่สามารถเห็นทัศนียภาพของเกาะทั้งอ่าว และเกาะน้อยใหญ่ของฮ่องกงได้อีกด้วยค่ะ

ความเชื่อว่า : ขอพรเจ้าแม่กวนอิมให้สุขสมหวัง

การเดินทาง : รถไฟ East rail line สายสีฟ้า ไปลงที่สถานี Tai Po Market ใช้ทางออก A3 ต่อ รถเมล์ Mini Bus สาย 20B ไปลงที่ปากทางเข้าวัด

===================

วัดหมั่นโหม่

Man Mo Temple

Matt Leung / Shutterstock.com

วัดหมั่นโหม่ เป็นวัดที่สวยงามสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1847 เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์อีกวัดหนึ่งของฮ่องกง วัดหมั่นโหม่ ที่ย่าน Sheung Wan จะเก่าแก่ที่สุดของวัดบนเกาะฮ่องกง และยังคงเป็นสถานบูชาหมั่นโหม่ (เทพแห่งวรรณกรรม : หมั่น และเทพแห่งสงคราม : โหม่) ที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกงอีกด้วย ซึ่งในอดีตที่นี่เป็นที่เคารพสักการะของนักศึกษา ผู้ที่อยากผ่านการสอบจอหงวนมักจะมากราบไหว้ขอพรกันค่ะ

ความเชื่อว่า : ไหว้ขอพรเรื่องการเรียน การศึกษากับเทพเจ้าหมั่นโหม่

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีน้ำเงิน สถานี Sheung Wan ทางออก A2

===================

วัดแชกง หรือ วัดกังหัน

Che Kung Temple

Nuk2013 / Shutterstock.com

วัดแชกง เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สร้างมาตั้งแต่ 300 ปีก่อน เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์มีชาวฮ่องกงเชื่อกันว่า กังหันลมจะพัดพาเอาสิ่งไม่ดีออกจากชีวิต การหมุนกังหันกลับทิศ จะช่วยหมุนชีวิตพลิกผันจากร้ายกลายเป็นดีได้ alpha pharma ทำให้วัดนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อนึ่งว่า “วัดกังหัน” นั่นเอง

Stripped Pixel / Shutterstock.com

ภายในวัดจะมีกังหันอยู่ 4 ใบพัด แต่ละใบหมายถึง เดินทางปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง โชคลาภ และเงินทอง เชื่อกันว่าหากหมุนครบ 3 รอบและตีกลอง 3 ครั้ง จะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป และนำพาสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตค่ะ อีกทั้งยังมี รูปปั้นนายพลแชกงสีทอง ตั้งอยู่ตรงกลางห้องโถง ซึ่งสามารถกราบไหว้ ขอพรกับท่าน

ความเชื่อว่า : ไหว้ขอพรนายพลแชกง และหมุนกังหันเพื่อขอพรเรื่องเดินทางปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง โชคลาภ และเงินทอง

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีฟ้า สถานี Tai Wai ทางออก B

===================

เจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ

Kwun Yum Temple, Hung Hom

Konstantin Zadavin / Shutterstock.com

  เจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอีกแห่งของฮ่องกง ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1873 เป็นวัดเจ้าแม่กวนอิมที่ชาวฮ่องกงนับถือเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในเรื่องของเซียมซีที่ศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย ผู้คนมักมาขอพรเจ้าแม่กวนอิมเพื่อขอพรโชคลาภ รวมถึงยังมีพิธีขอซองอั่งเปาจากเจ้าแม่กวนอิมอีกด้วยค่ะ

ความเชื่อว่า : ไหว้เจ้าแม่กวนอิม ขอพรโชคลาภ และเซียมซีแม่นๆ

Winstrol Depot, the injectable version of the drug winstrol depot that was used by the hapless teenager that we mentioned at the start of the article, is used by athletes who are looking for quicker results. It gets absorbed sooner, works faster.

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายม่วง สถานี Hung Hom ทางออก B1

ขอบคุณข้อมูลดีๆและรูปภาพจาก travel.trueid.net / Konstantin Zadavin / Stripped Pixel / Nuk2013 / Matt Leung / Matt Leung / e X p o s e / Steve Allen / beibaoke / Jo Panuwat D Shutterstock.com 
bg-bottom