7 วัดดัง ฮ่องกง ไม่ควรพลาด

March 12, 2019 | by Gold Travel
 

ถ้านึกถึงที่เที่ยวใกล้ๆ ประเทศบ้านเรา บินไปไม่ไกล และเป็นแหล่งช้อปปิ้งแล้วด้วย คงจะไม่พ้น ฮ่องกง เป็นแน่นอน ฮ่องกงยังเป็นจุดท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยวัดวาเก่าแกที่สวยงามมากมาย และศักดิ์สิทธิ์มากๆ ทั้งเรื่องด้านสุขภาพ ความรัก โชคลาภ ค้าขาย การงานต่างๆ 

Steve Allen / Shutterstock.com

วัดพระใหญ่โปหลิน หรือ ที่คนไทยมักติดปากเรียกว่า วัดพระใหญ่นองปิง

Polin Temple

beibaoke / Shutterstock.com

 วัดพระใหญ่โปหลิน เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธ์ของชาวพุทธที่สำคัญที่สุดของฮ่องกงเลยทีเดียวค่ะ วัดตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านหนองปิง ความโดดเด่นของวัดก็คือ มีพระองค์ใหญ่ พระพุทธรูปเทียนถาน (Tian Tan Buddha Statue) ประดิษฐานอยู่ ซึ่งองค์พระนั้นสร้างขึ้นจากทองสัมฤทธิ์ประทับกลางแจ้ง และเป็นองค์ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย และใต้ฐานพระองค์ประดิษฐสถานพระเขี้ยวแก้ว ของพระพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาค่ะ

beibaoke / Shutterstock.com

นอกจากการมาทำบุญไหว้พระแล้ว ที่วัดยังมีจุดชมวิวสวยๆ ของภูเขาสูง โดยการเดินทางมาวัด เราจะต้องนั่งกระเช้ามาจากสถานี MRT Tung Chung อีกด้วย

ความเชื่อว่า : ขอพรพระใหญ่แห่งวัดโปหลิน ชีวิตก็จะมีแต่ความสุข และประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีส้ม สถานี Tung Chung ทางออก B ไปสถานีขึ้นกระเช้านองปิง

===================

วัดหวังต้าเซียน

Wong Tai Sin Temple

Jo Panuwat D / Shutterstock.com

วัดหวังต้าเซียน หรือ วัดหว่องไทซิน เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีเลยทีเดียว ทั้งชาวฮ่องกง และนักท่องเที่ยวนิยมมาขอพรเรื่องของสุขภาพกันมากค่ะ และเซียมซีของวัดนี้ บอกกันว่าแม่นมากๆ เลยค่ะ นอกจากเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ที่ทำให้ผู้ที่มาทำบุญขอพรสมหวังแล้วโดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ การดูแลรักษาโรคภัยนั้น ที่นี่ยังดังมากๆ ในเรื่องการขอพรด้านความรักอีกด้วย

Boy_Phawat / Shutterstock.com

ภายในวัดมี เทพเจ้าหยุคโหลว หรือ เทพเจ้าแห่งความรัก ที่เราเรียกกันว่า เทพเจ้าด้ายแดง ประดิษฐานอยู่ค่ะ ซึ่งเชื่อว่าเทพเจ้าจะลงมาโลกมนุษย์เพื่อผูกด้ายแดงแห่งดวงชะตาระหว่างคู่รัก ซึ่งเมื่อคู่กันแล้วก็จะไม่แคล้วคลาดกัน เอาล่ะ ใครยังไม่คู่ ลองไปขอพรด้านความรักที่นี่ได้เลยนะ

ความเชื่อว่า : ขอพรเรื่องสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ กับ เทพเจ้าหวังต้าเซียน และ ผูกด้ายแดง ขอพระเรื่องความรักกับเทพเจ้าหยุคโหลว

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีเขียว สถานี Wong Tai Sin ทางออก B3

===================

ศาลเจ้าแม่กวนอิม

Kwun Yam Shrine

KingRobert / Shutterstock.com

เจ้าแม่กวนอิม เป็นองค์เทพที่ชาวพุทธทุกคนให้ความเลื่อมใสและสักการะมาเนิ่นนาน รวมถึงชาวฮ่องกงด้วย ที่นี่มีศาลเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งตั้งอยู่ที่อ่าวรีพัลส์เบย์ (Repulse Bay) ที่หลายๆ คนต่างก็มาไหว้สักการะเพื่อสิริมงคล และขอพรให้สมหวังนั่นเองค่ะ

KingRobert / Shutterstock.com

นอกจากเจ้าแม่กวนอิมแล้ว ที่นี่มีเทพเจ้าประดิษฐ์สถานอยู่หลายองค์ ทั้ง เจ้าแม่ทับทิม พระสังกัจจายน์ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย และอื่นๆ เรียกได้ว่ามาที่นี่สามารถไหว้พระขอพรได้ทุกด้าน ไม่ว่าจะเรื่องโชคลาภ อายุยืนยาว ความรัก แต่ที่ผู้คนนิยมมากที่สุดก็คือ การไหว้ขอลูกจากพระสังกัจจายน์ ค่ะ โดยคนฮ่องกงบอกว่าให้ใช้มือลูบที่ท้องของท่าน อธิษฐานขอลูก หากอยากได้ลูกชายให้ลูบท้องทางด้านขวา แต่ถ้าหากอยากได้ลูกสาวให้ลูบท้องทางด้านซ้าย

ความเชื่อว่า : ขอพรเจ้าแม่กวนอิม ให้สมหวังทุกประการ และ การไหว้ขอลูกจากพระสังกัจจายน์

การเดินทาง : รถไฟ MTR สถานี Central ทางออก A ไปตึก Exchange Square นั่งรถเมล์สาย 6, 6A, 6x, 260 ลงที่ป้าย Repulse Bay Beach

===================

วัดชีซ้าน

Tsz Shan Monasty

mickk168 / Shutterstock.com

วัดซีซ้าน เป็นวัดที่สงบเงียบ ไม่ได้มีนักท่องเที่ยวมากมายเท่าสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ของฮ่องกงค่ะ ทำให้ที่นี่เราจะได้มาทำจิตใจสบายๆ และสงบได้อย่างแท้จริง ภายในวัดมี รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้าแห่งความเมตตา มีความสูง 76 เมตร ซึ่งเป็นอันดับ 2 ของโลก ประดิษฐานอยู่ ท่ามกลางวิวสวยๆ รายล้อมด้วยสีเขียวของธรรมชาติ

e X p o s e / Shutterstock.com

ด้วยการจำกัดจำนวนผู้มาเยือนวันละ 500 คนเท่านั้น ทำให้สามารถหลีกหนีจากสังคมเมืองที่วุ่นวาย มาสงบจิตใจที่นี่ได้เป็นอย่างดี และยังมีจุดชมวิวที่สามารถเห็นทัศนียภาพของเกาะทั้งอ่าว และเกาะน้อยใหญ่ของฮ่องกงได้อีกด้วยค่ะ

ความเชื่อว่า : ขอพรเจ้าแม่กวนอิมให้สุขสมหวัง

การเดินทาง : รถไฟ East rail line สายสีฟ้า ไปลงที่สถานี Tai Po Market ใช้ทางออก A3 ต่อ รถเมล์ Mini Bus สาย 20B ไปลงที่ปากทางเข้าวัด

===================

วัดหมั่นโหม่

Man Mo Temple

Matt Leung / Shutterstock.com

วัดหมั่นโหม่ เป็นวัดที่สวยงามสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1847 เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์อีกวัดหนึ่งของฮ่องกง วัดหมั่นโหม่ ที่ย่าน Sheung Wan จะเก่าแก่ที่สุดของวัดบนเกาะฮ่องกง และยังคงเป็นสถานบูชาหมั่นโหม่ (เทพแห่งวรรณกรรม : หมั่น และเทพแห่งสงคราม : โหม่) ที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกงอีกด้วย ซึ่งในอดีตที่นี่เป็นที่เคารพสักการะของนักศึกษา ผู้ที่อยากผ่านการสอบจอหงวนมักจะมากราบไหว้ขอพรกันค่ะ

ความเชื่อว่า : ไหว้ขอพรเรื่องการเรียน การศึกษากับเทพเจ้าหมั่นโหม่

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีน้ำเงิน สถานี Sheung Wan ทางออก A2

===================

วัดแชกง หรือ วัดกังหัน

Che Kung Temple

Nuk2013 / Shutterstock.com

วัดแชกง เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สร้างมาตั้งแต่ 300 ปีก่อน เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์มีชาวฮ่องกงเชื่อกันว่า กังหันลมจะพัดพาเอาสิ่งไม่ดีออกจากชีวิต การหมุนกังหันกลับทิศ จะช่วยหมุนชีวิตพลิกผันจากร้ายกลายเป็นดีได้ ทำให้วัดนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อนึ่งว่า “วัดกังหัน” นั่นเอง

Stripped Pixel / Shutterstock.com

ภายในวัดจะมีกังหันอยู่ 4 ใบพัด แต่ละใบหมายถึง เดินทางปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง โชคลาภ และเงินทอง เชื่อกันว่าหากหมุนครบ 3 รอบและตีกลอง 3 ครั้ง จะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป และนำพาสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตค่ะ อีกทั้งยังมี รูปปั้นนายพลแชกงสีทอง ตั้งอยู่ตรงกลางห้องโถง ซึ่งสามารถกราบไหว้ ขอพรกับท่าน

ความเชื่อว่า : ไหว้ขอพรนายพลแชกง และหมุนกังหันเพื่อขอพรเรื่องเดินทางปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง โชคลาภ และเงินทอง

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีฟ้า สถานี Tai Wai ทางออก B

===================

เจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ

Kwun Yum Temple, Hung Hom

Konstantin Zadavin / Shutterstock.com

  เจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอีกแห่งของฮ่องกง ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1873 เป็นวัดเจ้าแม่กวนอิมที่ชาวฮ่องกงนับถือเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในเรื่องของเซียมซีที่ศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย ผู้คนมักมาขอพรเจ้าแม่กวนอิมเพื่อขอพรโชคลาภ รวมถึงยังมีพิธีขอซองอั่งเปาจากเจ้าแม่กวนอิมอีกด้วยค่ะ

ความเชื่อว่า : ไหว้เจ้าแม่กวนอิม ขอพรโชคลาภ และเซียมซีแม่นๆ

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายม่วง สถานี Hung Hom ทางออก B1

ขอบคุณข้อมูลดีๆและรูปภาพจาก travel.trueid.net / Konstantin Zadavin / Stripped Pixel / Nuk2013 / Matt Leung / Matt Leung / e X p o s e / Steve Allen / beibaoke / Jo Panuwat D Shutterstock.com 
bg-bottom