บทความท่องเที่ยว

10 สิ่งที่ต้องทำเมื่อมาวัดเจ้าแม่กวนอิม

June 20, 2019

  1.ซุ้มประตูพันปีทางเข้าวัดเจ้าแม่กวนอิม เดินเข้าซุ้มประตูด้านหน้าด้วยเท้าซ้ายและเดินออกด้วยเท้าขวา เพราะคนฮ่องกงมีความเชื่อว่าเป็นการเดินที่คล้ายกับการเดินตามเข็มนาฬิกา ที่จะทำให้ชีวิตเราเดินหน้าไปได้อย่างเจริญก้าวหน้า     2.เป็นองค์ที่ชาวฮ่องกงและชาวจีนให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ในขณะที่เรากำลังจะเริ่มขอพร ให้เรากล่าวอธิฐานในใจ บอกชื่อจริง นามสกุล ชื่อเล่น วันเดือนปีเกิด อายุ ที่อยู่ จากนั้นตั้งจิตอธิษฐานขอพรในสิ่งที่เราต้องการมากที่สุดเพียงแค่ 1 อย่างเท่านั้น เขาว่ากันว่าจะทำให้พรสัมฤทธิ์ผลไวที่สุด     3.เทพเจ้าแห่งโชคลาภเงินทอง (เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย) ตั้งจิตอธิฐานขอพรให้มีเงินมีทองไหลมาเทมา ร่ำรวย ทำมาค้าขายดีมีกำไร     4.สักการะองค์พระสังกัจจายน์ขอลูก อยากมีลูกมีลูกยากท่านก็สามารถมาไหว้ขอให้องค์พระสังกัจจายน์ช่วยได้     5.ไหว้ขอพรจากเจ้าแม่ทับทิม เทพแห่งท้องทะเลเป็นที่เคารพนับถือของชาวประมงเพื่อให้ตนเดินทางปลอดภัยได้ปลาได้อาหารทะเลมาขายและท่านยังเป็นเทพที่ช่วยในเรื่องกิจการการค้าอีกด้วย     6.ข้ามสะพานแดงต่ออายุยืน มีความเชื่อว่าหากได้ข้ามสะพานไปแล้วจะมีอายุยืนเพิ่ม 3 ปี     7.ขอพรจากเทพเจ้าแห่งความรัก หรือ เทพเจ้าเทพเจ้าหยุคโหลว – คนที่มีคู่มาขอพรให้รักราบรื่น รักกันไปยาวนานจนแก่จนเฒ่า – คนไม่มีคู่มาขอพรให้ให้มีคู่ มีความรักสัมหวัง     8.รูปปั้นปลาเสี่ยงทาย … Continued

อ่านต่อ >>

วัดลามะซงจ้านหลิง

June 8, 2019

  วัดลามะซงจ้านหลิง ตั้งอยู่บริเวณตีนเขาฝอปิง ห่างจากเมืองจงเตี้ยนไปทางเหนือ 4 กม. สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1679 เป็นวัดลามะที่มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี มีพระลามะจำพรรษาอยู่กว่า 700 รูป สร้างขึ้นโดยดะไลลามะองค์ที่ 5 ในช่วงศตวรรษที่ 18 สมัยจักรพรรดิ์คังซี แห่งราชวงศ์ชิง ได้มีการซ่อมแซมต่อเติมอีกหลายครั้ง โครงสร้างของวัดแห่งนี้สร้างตามแบบพระราชวังโปตาลา ในเมืองลาซา (ทิเบต) มีหอประชุมหลัก 2 ห้อง และโอบล้อมไปด้วย ห้องพักสำหรับพระกว่า 100 ห้อง นอกจากนี้ยังมีโบราณวัตถุอีกมากมาย รวมทั้งรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด .

อ่านต่อ >>

ช่องแคบเสือกระโจน

June 5, 2019

ช่องแคบเสือกระโจน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่เป็นมรดกโลก UNESCO เป็นหุบเขาในช่วงที่แม่น้ำแยงซีไหลลงมาจากจินซาเจียง ช่วงที่แคบที่สุดมีความกว้างเพียง 30 เมตร ช่องหุบเขานี้ความยาว 15 กิโลเมตร ตำแหน่งที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่แม่น้ำไหลผ่านระหว่างภูเขาหิมะมังกรหยกที่สูง 5,596 เมตร และภูเขาหิมะฮาป๋าที่สูง 5,396 เมตร ซึ่งเป็นบริเวณที่น้ำไหลเชี่ยว และอยู่ใต้หน้าผาสูง 2,000 เมตร ตามตำนานกล่าวว่า มีเสือตัวหนึ่งได้หนีการตามล่าจากนายพราน โดยกระโดดข้ามแม่น้ำที่จุดที่แคบที่สุด (กว้าง 25 เมตร) จึงเป็นที่มาของชื่อของช่องเขาแห่งนี้     CR : ขอขอบคุณ ข้อมุลและรูปภาพจากSeasonsHoliday

อ่านต่อ >>

หมันยกเกาะ! เกาะแมว อาโอชิมะ

May 29, 2019

อะไรที่มากจนเกินสมดุลย่อมส่งผลเสียเสมอ ต่อให้เป็นของน่ารักๆ อย่างเจ้าเหมียวที่อาศัยอยู่บน เกาะแมว อาโอชิมะ (Aoshima) ของประเทศญี่ปุ่น ที่เอาใจเราไปทุกครั้งที่ได้เห็นภาพความน่ารักมุ้งมิ้ง อยู่กันเยอะแยะยุ่บยั่บบนเกาะ แต่ด้วยความที่มันอยู่กันมานานมาก ตอนนี้เลยเริ่มประสบปัญหาประชากรล้นเกาะขึ้นมาแล้ว         เกาะอาโอชิมะ อยู่ในจังหวัดเอฮิเมะ (Ehime Prefecture) เป็นหนึ่งในเกาะแมวที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของญี่ปุ่น ได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในสวนสวรรค์ของคนรักแมวเลยทีเดียว ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่น และชาวต่างชาติแวะมาเยี่ยมเยียนแมวเหมียวกว่า 130 ชีวิตบนเกาะ ซึ่งได้รับการดูแลโดยหน่วยงาน Aoshima Cat Protection Society   ณ จุดนี้ชาวเกาะ (หมายถึงคนนะ) ก็เริ่มรู้สึกว่ามวลแมวนั้นเริ่มจะเยอะเกินไป เพราะแมวมีเป็นร้อย แต่มีคนอยู่แค่ 13 คน อายุอานามเฉลี่ยก็ 75 อัพ ทำให้เกินกำลังที่จะเลี้ยงดูไหวแล้ว       อันที่จริงปัญหาเรื่องจำนวนแมวนี้ก็เริ่มมาสักพักตั้งแต่ปี 2016 ทางหน่วยงานต้องเริ่มขอรับบริจาคอาหารแมวเพื่อให้เจ้าเหมียวท้องอิ่มกันทุกตัว เมื่อไม่ไหวแล้วจึงต้องจัดการทำหมันประชากรแมวเสีย โดยแผนการแรกเริ่มคือดำเนินการส่งทีมแพทย์ไปยังเกาะ และสร้างที่พักชั่วคราวขึ้นมา คาดว่าต้องใช้งบประมาณถึง 400,000 เยน (114,000 บาท) ขณะนี้อยู่ในช่วงจัดหาวันเวลาที่เหมาะสมในการดำเนินตามแผน   แม้อาโอชิม่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบอดนิยม … Continued

อ่านต่อ >>

กาลาปากอส สักครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ต้องไปเยือน

May 27, 2019

กาลาปากอส สักครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ต้องไปเยือน เอกวาดอร์ เป็นประเทศในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ที่คนไทยเราอาจจะไม่คุ้นสักเท่าไหร่ แต่ขอบอกว่าที่นี่มีอะไรให้ไปค้นหาอยู่มากมาย โดยเฉพาะเรื่องของสัตว์หายากนานาชนิดค่ะ อีกทั้งองค์การยูเนสโกได้ยกให้ “ที่นี่” เป็น 1 ใน มรดกโลกอีกด้วย เพราะมีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อยู่มากทีเดียว พูดมาถึงตรงนี้หลายคนคงก็ร้องอ๋อกันบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ เอาล่ะ ตามเราไปเยี่ยม กาลาปากอส ที่ เอกวาดอร์ กันได้เลย !     กาลาปากอส หรือ หมู่เกาะกาลาปาโกส นั้นประกอบไปด้วยเกาะหลักๆ 18 เกาะ ชื่อเสียงของ หมู่เกาะกาลาปากอส คือสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ที่หายาก และใกล้สูญพันธุ์ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น พี่เต่ายักษ์ แมวน้ำหรือน้องอุ๋ง นกฟินช์ และอีกัวน่า ที่พบอยู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงสัตว์อีกหลากหลายชนิดที่ทำให้ทั้งขาลุย คนที่ชอบความท้าทาย และคนรักสัตว์ รวมไปถึงคนที่อยากไปศึกษาเกี่ยวกับสัตว์หายากพวกนี้ ยกโขยงกันไปเที่ยวที่นี่       ส่วนใครที่ชอบดำน้ำล่ะก็ หมู่เกาะกาลาปากอส ก็มีความน่าสนใจมากที่เดียวค่ะ เพราะนอกจากความสวยบนหมู่เกาะแล้ว ใต้ทะเลนั้นยังคงมีความตระการตาไปด้วยปลานานาชนิด สัตว์น้ำหายาก ไม่ว่าจะเป็น ดาวทะเลที่หาได้เฉพาะที่นี่ บางครั้งเราอาจจะมีน้องอุ๋งมาว่ายน้ำด้วยกันไปพร้อมๆ กับเจ้าเพนกวิน ถ้าบางครั้งโชคดีสุดๆ อาจจะได้เจอกับโลมา และพี่วาฬตัวบิ๊กเบิ้มมาดำอยู่ใต้น้ำเป็นเพื่อนด้วย รับรองไม่เหงาแน่นอนค่ะ … Continued

อ่านต่อ >>

ใครบอกว่ารถไฟไทยไม่มีขบวนหรู SRT Prestige สุดยอดขบวน VIP วิ่งทั่วไทย

May 25, 2019

ใครบอกว่ารถไฟไทยไม่มีขบวนหรูหราหน้าตาดีเหมือนของต่างประเทศ นอกจากขบวนรถไฟตู้ใหม่ที่เรารู้จักกันแล้ว  ต้องลองดูรถไฟไทยขบวนนี้ให้เห็นกับตา กับ “SRT Prestige” หรือชื่อไทยว่า “เกียรติยศรถไฟไทย” ที่ทั้งภายนอกภายในนี่จัดเต็มจนเรียบหรูดูดี คลาสสิคสมชื่อ อันที่จริงแล้วรถไฟขบวนนี้เปิดให้บริการมานานตั้งแต่ปี 2558 แล้ว เพียงแต่บุคคลทั่วไปอย่างเราๆ จะไม่ค่อยรู้กันเท่าไหร่ เพราะว่าโดยปกติจะใช้เพื่อการรับรองลูกค้าที่มาเป็นหมู่คณะ เดินทางแบบเช่าเหมาตู้เป็นหลัก แต่ละเดือนก็ใช่ย่อย เพราะมีลูกค้าจองใช้บริการเดือนละกว่า 10 คณะ ดังนั้นใครอยากไปก็ต้องจองล่วงหน้าสถานเดียว ทั้งขบวนนี้จะประกอบไปด้วย 4 ตู้ ได้แก่         – ตู้รถเสบียงครัวร้อน   – ตู้รถเสบียงครัวเย็น ตู้สำหรับจัดเลี้ยงสไตล์ค็อกเทล มีมินิบาร์ เน้นเสิร์ฟอาหาร และเครื่องดื่มที่ปรุงสำเร็จมาแล้ว สามารถรองรับได้ 35 ที่นั่ง   *สำหรับตู้ครัวร้อน และครัวเย็น ทางรถไฟไทยมีให้เช่าแค่ตู้รถไฟเท่านั้น ใครจะทำอาหารต้องเตรียมอาหารมาปรุงเองนะ*                     … Continued

อ่านต่อ >>
bg-bottom